Thứ năm 25/02/2021

Pixel là gì?Trong photoshop pixel có ý nghĩa gì?

Viết bởi: Mica Hà Nội Học Đồ Họa

Pixel là gì?. Bạn đã nghe nhiều về pixel, hiểu nôm na thì nó là thứ rất nhỏ, còn trong photoshop để hiểu pixel là gì? Nó có ý nghĩa như nào? hãy xem bài viết dưới đây.

Pixel là gì?

Pixel hay pel, trong photoshop pel là 1 điểm ảnh (pic=picture=ảnh, el=element=điểm nhỏ) có kích thước vào khoảng 0,26×0,35 mm, pixel là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên bức ảnh kĩ thuật số.

Pixel được tạo ra từ máy quét, máy ảnh kĩ thuật số hoặc các phần mềm chuyên dụng như photoshop, trong photoshop pixel được tạo ra ở dạng hình chữ nhật nhỏ có màu sắc hoặc không màu. Các pixel được sắp xếp cạnh nhau với cường độ màu giống hoặc khác nhau, tạo nên hình ảnh mà mắt người có thể nhìn thấy được. Càng nhiều pixel trong 1 bức ảnh thì bức ảnh đó càng chi tiết.

Khi zoom to 1 bức ảnh, đến 1 mức nào đó sẽ nhìn thấy pixel, bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hình dung về hình dạng của pixel:

khái niệm pixel là gì

 

 

Xem thêm: 90 phím tắt trong Photoshop mà bạn nên biết !

Pixel và Megapixels

Mỗi bức ảnh đều có hình dạng là 1 hình vuông hoặc hình chữ nhật, chúng có chiều rộng và chiều cao chứa các điểm ảnh. Khi ta nhân chiều rộng và chiều cao đó với nhau ta sẽ ra số lượng điểm ảnh trong bức ảnh,  hay còn gọi là megapixel, 1 triệu pixel tương đương với 1 megapixel. Ví dụ: 1 bức ảnh có 1900 pixel trên chiều rộng và 1024 pixel trên chiều cao, thì bức ảnh đó có 1900 x 1024 = 1.945.600 pixel xấp xỉ bằng 2 Megapixel

1 số ví dụ khác

Width (px) x Height (px) Megapixel
VGA 0,3 Megapixel
1152×864 1 Megapixel
1600×1200 1.9 (“2”) Megapixels
3008×1960 5.8 Megapixels

Ý nghĩa của Pixel

Qua bài viết này bạn đã hiểu phần nào pixel là gì rồi phải không, và bây giờ ta tiếp tục tìm hiểu xem ý nghĩa của pixel là gì nhé.

  1. Ảnh càng nhiều pixel thì khi hiển thị trên màn hình, ảnh sẽ có kích thước càng lớn
  2. Nhiều pixel sẽ làm tăng dung lượng ảnh
  3. Ảnh nhiều pixel không có nghĩa là ảnh sẽ chất lượng
  4. Trong in ấn, dựa vào pixel để cho ra các bản in có kích thước phù hợp

pixel là gì? Ý nghĩa của pixel: bảng Print resolution megapixel

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Bình luận